"กระท้อน" เป็นผลไม้ไทยที่มีให้รับประทานตามฤดูกาลเท่านั้น คือช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนของทุกปี เป็นผลไม้ที่สามารถนำไปทำอาหารได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน ให้รสชาติเปรี้ยวอมหวานและมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อาหารคาวที่นิยมนำกระท้อนไปประกอบอาหาร เช่น แกงฮังเล ตำกระท้อน เป็นต้น ส่วนอาหารหวาน เช่น กระท้อนทรงเครื่อง กระท้อนลอยแก้ว กระท้อนแช่อิ่ม เป็นต้น
วันนี้เราจะพาไปทำตำกระท้อนหมูยอ เชิญแซ่บไปพร้อมๆกันเลยค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ท่าน)
1. กระท้อน 1 ผล
2. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
3. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
4. หมูยอลวกตามชอบ
5. กระเทียม 3 กลีบ
6. พริกแห้ง ตามระดับความเผ็ดที่ต้องการ
ขั้นตอนและวิธีทำ
ขั้นตอนที่ 1 นำกระเทียมและพริกแห้งลงโขลกในครกพอแหลก ใครชอบเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อยสามารถเพิ่มลดพริกได้ตามชอบเลยนะคะ
ขั้นตอนที่ 2 ใส่น้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊บลงไป แล้วใช้สากครกคนๆหมุนวนให้ทุกอย่างเข้ากันดี ชิมรสตามชอบ หากชอบหวานสามารถใส่น้ำตาลปี๊บเพิ่มลงไปได้อีกค่ะ หากใส่ตามสูตรรสชาติจะไม่หวานนะคะ
"อาหารหวาน" - Google News
June 08, 2020 at 06:48PM
https://ift.tt/3h7eHhz
เมนูแก้ง่วง"ตำกระท้อนหมูยอ" - ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ TrueID In-Trend แพลตฟอร์มบทความ Lifestyle สำหรับคนหนุ่มสาว เกี่ยวกับชุมชนและความหลงใหลใน ชีวิตประจำวัน, ร้านอาหาร และแฟชั่นความงาม
"อาหารหวาน" - Google News
https://ift.tt/36V3prP
No comments:
Post a Comment